Cho thuê kho, nhà xưởng, đất , Bất Động Sản Mới Nhất 2022
Đăng nhập
Đăng ký

Cho thuê kho, nhà xưởng, đất Tại

1001255 tin bất động sản
Xem tất cả
Sắp xếp theo:
1 2 3 Sau  Cuối

Cho thuê kho, nhà xưởng, đất

Bạn đang có nhu cầu đầu tư cho thuê nhà xưởng nhưng không biết cách tiến hành như thế nào? Làm thế nào để thu hút khách hàng với loại hình bất động sản này?.Cùng Dangbannhadat tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tiềm năng đầu tư cho thuê nhà xưởng hiện nay như thế nào?

Có thể nói loại hình bất động sản công nghiệp và cho thuê nhà xưởng đang là phân khúc rất hấp dẫn đầu tư và khá thành công trong năm 2019. Bởi lẽ, Việt Nam luôn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu về công nghiệp sản xuất của Đông Nam Á và cả thị trường Châu Á. 

Sự xuất hiện của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ Hàn Quốc, Nhận Bản, Trung Quốc và một số nước Châu Âu đã khiến cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trở nên hết sức sôi động. Đó là chưa nói đến nhu cầu thuê mặt để kinh doanh sản xuất của các doanh nghiệp trong nước khá lớn. Nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới đi vào hoạt động, đã mở ra cơ hội lớn cho loại hình đầu tư nhà xưởng cho thuê. 

luu-y-khi-cho-thue-nha-xuong3

Cho thuê nhà xưởng đang là loại hình bất động sản "ăn nên làm ra"

Nhưng thực tế, nguồn cung nhà xưởng cho thuê hiện tại vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thuê của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cho thấy cơ hội phát triển của loại hình đầu tư bất động sản này vẫn rất lớn.

Theo báo cáo Colliers International, thị trường phía Nam TP.HCM đang ghi nhận mức giá thuê bất động sản công nghiệp cao nhất trong tất cả. Quý cuối năm 2019, giá cho thuê rơi vào khoảng 123 USD/m2/kỳ đối với đất công nghiệp. Đối với nhà máy, nhà xưởng cho thuê thì có giá khoảng 4 USD/m2/tháng.

Đầu tư cho thuê nhà xưởng cần chú ý gì?

1. Để đầu tư cho thuê nhà xưởng bạn cần chuẩn bị gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cho thuê nhà xưởng vẫn là hoạt động kinh doanh bất động sản. Nên bắt buộc bạn phải tuân thủ các quy định  pháp luật về kinh doanh bất động sản. Nhà xưởng cho thuê phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện của Điều 9, Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Ngoài ra, nếu xây dựng nhà xưởng cho thuê mới thì bạn phải có một quỹ đất khá lớn. Và đất để xây dựng nhà xưởng không phải là đất ở hay đất nông nghiệp. Bạn phải chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp mới có thể xây dựng nhà xưởng cho thuê được.

luu-y-khi-cho-thue-nha-xuong5

Để xây dựng được nhà xưởng, bạn cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp

1. Lựa chọn vị trí đầu tư cho thuê nhà xưởng:

Vì là một loại hình bất động sản khá đặc thù, phục vụ hoạt động kinh doanh và sản xuất hàng hóa của các doanh nghiệp. Nên khi lựa chọn vị trí đầu tư cho thuê nhà xưởng bạn cũng cần phải chú ý các yếu tố đảm bảo hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp thuê sau này.

Đó phải là các vị trí phải thuận tiện cho việc sản xuất và trung chuyển hàng hóa, vận chuyển nguyên vật liệu sản xuất. Không nhất thiết phải nằm trong các khu công nghiệp nhưng nó phải đảm bảo việc lưu thông thuận tiện. Nhất là phải đảm bảo các xe tải chở hàng, xe Container tiếp cận dễ dàng. 

Ngoài ra, cũng cần phải lưu ý xem vị trí bạn chọn đầu tư cho thuê nhà xưởng có nằm gần khu dân cư quá hay không. Vì rất có thể hoạt động của các đơn vị thuê sau này sẽ vấp phải sự phản đối của dân cư trong khu vực vì gây ảnh hưởng đến đời sống của họ. Điều này cũng gián tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận cho thuê của bạn.

luu-y-khi-cho-thue-nha-xuong4

Nên chọn các vị trí đầu tư nhà xưởng thuận lợi cho việc vận chuyển hàn hóa như gần cảng

2. Chú ý thiết kế nhà xưởng:

Thực tế, khi đầu tư cho thuê nhà xưởng bạn không cần phải tốn công sức xây dựng nhiều như các loại hình bất động sản khác. Vì thứ mà các doanh nghiệp quan tâm là không gian rộng lớn bên trong để sản xuất và kinh doanh. 

Nhưng khi xây dựng nhà xưởng bạn cũng cần phải chú ý đến các yếu tố như phải đảm bảo tính chắc chắn. Đã bố trí hệ thống điện, hệ thống thông gió hợp lý. Phải đảm bảo thiết kế của nhà xưởng là thoáng khí và không bị nóng vào các thời điểm nhiệt độ cao trong ngày.

Ngoài ra, cũng cần phải đảm bảo nhà xưởng cao ráo, không bị đọng nước, có hệ thống thoát nước đầy đủ. Nhất là phải chắc chắn mái nhà có chất lượng tốt, không bị dột,rò rỉ nước vào mùa mưa. Đây là điểm trừ rất lớn mà người thuê nhà xưởng rất quan tâm.

3. Đảm bảo an toàn: 

Tuy có thể các đơn vị kinh doanh khi thuê nhà xưởng, kho bãi sẽ chủ động tự bảo vệ tài sản của mình. Nhưng cũng nhiều đơn vị cho thuê nhà xưởng hiện tại cũng cung cấp luôn dịch vụ bảo vệ 24/7. Đồng thời cũng có hệ thống an ninh, camera giám sát an toàn.

Nếu bạn cung cấp được các dịch vụ này cho người thuê thì sẽ là điểm cộng rất lớn để thu hút khách hàng. Ngoài ra, đây sẽ là cơ sở để đàm phán, cho thuê nhà xưởng được giá hơn rất nhiều.

luu-y-khi-cho-thue-nha-xuong2

Bạn có thể cung cấp thêm các dịch vụ như bảo vệ, bốc dở hàng hóa cho khách thuê nhà xưởng

4. Hình thức và thời gian cho thuê nhà xưởng:

Có rất nhiều hình thức cho thuê nhà xưởng mà bạn có thể lựa chọn. Chẳng hạn cho thuê theo mét vuông, thuê theo khối lượng hàng hóa gửi trong xưởng, theo dạng khoán,… Tùy theo nhu cầu khách hàng mà bạn có thể thay đổi.

Ngoài ra, cũng tương tự như cho thuê các bất động sản khác, tìm được khách thuê lâu dài sẽ luôn tốt hơn cả. Giúp bạn hạn chế được rất nhiều rủi ro, cũng như không phải tốn công tìm kiếm khách thuê mới. 

Với loại hình đầu tư cho thuê nhà xưởng thì đa phần khi đã tìm được địa điểm thuê phù hợp thì thường các doanh nghiệp sẽ thuê lâu dài vì một lần di chuyển máy móc, thiết bị và hàng hóa không phải là chuyện đơn giản. Nếu khách thuê lâu dài, bạn cũng nên có điều khoản về tăng giá thuê theo kỳ hợp theo năm cho phù hợp (thường từ 10-20%). Tất nhiên, phải trao đổi trước và có sự đồng thuận của khách hàng.

5. Chú ý hợp đồng cho thuê:

Hợp đồng cho thuê nhà xưởng sẽ là căn cứ để đảm bảo quyền lợi của bạn và của cả khách hàng. Với bản chất vẫn là hợp đồng dân sự nên các điều khoản trong hợp đồng phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, đồng thuận của cả hai và dựa trên nền tảng các quy định của pháp luật. Trong đó có một số điều khoản bạn nên chú ý:

  • Tiền cọc: Thông thường khi cho thuê nhà xưởng dài hạn thì mức tiền cọc sẽ là 3 tháng tiền thuê. Tuy nhiên, tùy theo thỏa thuận của bạn và người thuê thì số tiền này có thể thay đổi. Nhưng nhất định phải có tiền cọc và không nên quá ít để đảm bảo khách thuê thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng.

luu-y-khi-cho-thue-nha-xuong1

Cũng như cho thuê các loại hình bất động sản khác, bạn nên thu một khoản tiền cọc khi cho thuê nhà xưởng

  • Giá thuê nhà xưởng và phương thức thanh toán: Trong hợp đồng cho thuê nhà xưởng cần thể hiện rõ giá thuê nhà xưởng là bao nhiêu, thanh toán khi nào (theo tháng, theo quý hoặc theo kỳ). Ngày thanh toán chính xác là khi nào. Ngoài ra, còn có thể có điều khoản phạt đóng tiền trễ hạn.

  • Tỉ lệ tăng giá hàng năm nếu thuê dài hạn.

  • Nghĩa vụ, trách nhiệm của hai bên thuê và cho thuê và đền bù hợp đồng nếu vi phạm.

  • Điều khoản để thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

Bạn vừa xem qua bài viết: Lưu ý khi cho thuê nhà xưởng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác qua các tin đăng mà dangbannhadat cập nhật phía trên.


Tin đã lưu
CHAT VỚI HỖ TRỢ