Đăng nhập
Đăng ký

“Đánh tráo” nền đất tái định cư để bán nền thương mại

12/10/2019 11:35

Chưa đánh giá tác động môi trường, chưa giải phóng xong mặt bằng… nhưng chủ đầu tư Dự án tái định cư Đông Á - Phú Nhuận đã rầm rộ phân lô bán nền khiến khu vực này ô nhiễm trầm trọng.

Nước dơ tù đọng, cây cối chết rụi…
Dự án Khu tái định cư Đông Á - Phú Nhuận được UBND tỉnh Bến Tre phê duyệt cho Công ty CP đầu tư và xây dựng đô thị Đông Á (Công ty Đông Á) do ông Lê Duy Tâm làm Tổng giám đốc (địa chỉ 165 D, Trương Vĩnh Ký, xã Mỹ Thạnh An, TP.Bến Tre) làm chủ đầu tư vào ngày 22.5.2017.
Dự án có tổng diện tích đất sau khi được điều chỉnh là 6,9 ha tại xã Phú Nhuận, TP.Bến Tre gồm 209 lô nền tái bố trí, tái định cư cho các trường hợp bị giải tỏa đất, cán bộ hưu trí khó khăn về chỗ ở, công nhân viên - người lao động có thu nhập thấp tại TP.Bến Tre và 15 nền biệt thự, 1 trường mầm non, 114 nền thương mại. Theo kế hoạch phê duyệt, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018. 
Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo Thanh Niên vào ngày 10/10 tại khu đất dự án vẫn còn 7 hộ với tổng diện tích gần 2 ha chưa được giải tỏa đền bù, chủ đất vẫn khẳng định không tham gia dự án.
“Gia đình tôi 8 thành viên, bị giải tỏa gần 5.000 m2 đất, nhưng tính luôn cả giá trị tài sản trên đất và quyền sử dụng đất chỉ được bồi thường từ 560 - 580 triệu đồng/công. Trong khi đó, giá đất tại đây hiện rẻ nhất cũng vài tỉ đồng/công nhưng quan trọng là gia đình tôi chỉ muốn giữ đất canh tác chứ không muốn tham gia vào dự án”, bà Nguyễn Thị Thanh Loan, ngụ ấp 2, xã Phú Nhuận là 1 trong 7 hộ chủ đất chưa đồng ý tham gia vào dự án, cho biết. 
Trụ sở Công ty Đông Á tại xã Mỹ Thạnh An, TP.Bến Tre vẫn có nhân viên làm việc bên trong nhưng bên ngoài cổng đóng cẩn thận (ảnh chụp vào sáng 8/10). Ảnh: Bắc Bình
Trụ sở Công ty Đông Á tại xã Mỹ Thạnh An, TP.Bến Tre vẫn có nhân viên làm việc bên trong nhưng bên ngoài cổng đóng cẩn thận (ảnh chụp vào sáng 8/10). Ảnh: Bắc Bình
Tuy vậy, chủ đầu tư đã tiến hành bơm cát lấp nền tại các khu vực đã giải tỏa xong. Đáng nói, việc này đã lấp nhiều tuyến kênh nội đồng khu vực, khiến cho toàn bộ đất vườn, nhà cửa của các hộ dân gần quốc lộ 57C bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
“Vì dòng kênh bị tắc nên mưa nhiều là ngập không có đường thoát, thủy triều lên cao tràn vào đây cũng không thoát trở ra được gây chết hết cả vườn bưởi hơn 100 gốc đang thu hoạch của tôi. Mùa nắng thì thiếu nước xài, khu vực sinh hoạt của gia đình tôi và tất cả bà con nơi đây bị ô nhiễm trầm trọng, nước đen ngòm tù đọng quanh năm…”, ông Đoàn Văn Sơn, một hộ dân ở ấp 2, xã Phú Nhuận chỉ tay vào vũng nước đen ngay sàn nhà mình nói rồi lắc đầu ngao ngán.
Chưa có ĐTM đã bán sạch nền!
Trao đổi với PV, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bến Tre (Sở TN-MT Bến Tre) thừa nhận, do chủ đầu tư Dự án Đông Á - Phú Nhuận thi công mà chưa thực hiện đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nên đã gây ra các hậu quả về môi trường nghiêm trọng. Hành vi vi phạm này của chủ đầu tư đã bị Sở TN-MT Bến Tre quyết định xử phạt vi phạm hành chính 350 triệu đồng hồi tháng 9/2019. Đồng thời, Sở TN-MT Bến Tre yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành ĐTM mới được tiếp tục thi công dự án.
 
“Dự án Khu tái định cư Đông Á - Phú Nhuận thuộc danh mục phải thực hiện ĐTM và việc này phải được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị thi công dự án”, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bến Tre khẳng định.
Thực trạng như vậy nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện Công ty Đông Á đã tiến hành tự phân nền và bán xong tất cả các nền đất ở. Mỗi lô nền “thổ cư trên giấy” có diện tích khoảng 115 m2, giá bán từ khoảng 2,6 triệu đồng/m2…
Ngày 11/10, ông Trương Văn Tỷ, Chánh thanh tra tỉnh Bến Tre, cho biết đang tiến hành thanh tra toàn diện Dự án Khu tái định cư Đông Á - Phú Nhuận. Hiện đoàn thanh tra đã kiểm tra được 36/209 nền trong khu vực phân lô dành cho các đối tượng được tái định cư và đã phát hiện có đến 33 đối tượng không thuộc diện được tái định cư nhưng đã mua đất.
“Khi có kết luận thanh tra và đề xuất hướng xử lý đối với các sai phạm xảy ra tại Dự án Đông Á - Phú Nhuận, chúng tôi sẽ xin ý kiến đồng ý của UBND tỉnh Bến Tre mới có thể cung cấp cho báo chí”, ông Tỷ khẳng định.

Theo Báo Thanh Niên

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu
CHAT VỚI HỖ TRỢ