Đăng nhập
Đăng ký

Kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy bao nhiêu là hợp lý

05/02/2021 08:41

Cửa chính 4 cánh giúp hấp thụ năng lượng trời đất, lưu thông không khí trong và ngoài nhà. Chính bởi tầm quan trong đó mà chủ nhà mong muốn tìm hiểu về kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy.

Để đánh giá một bộ cửa chính 4 cánh đều – lệch có phong thủy đẹp hay không, chúng ta phải xem kích thước thông thủy của nó có nằm trên cung TỐT hay không? Vậy bạn nên chọn kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy bao nhiêu là hợp lý?

Công cụ sử dụng để tính kích thước cửa 4 cánh theo phong thủy

Để tính kích thước cửa 4 cánh theo phong thủy, mọi người thường sử dụng thước Lỗ Ban đo. Thước Lỗ Ban vốn được sử dụng thông dụng với thước sắt tích hợp cả hai thước đo 42.9 cm và 39cm. 

Khi đo bằng thước Lỗ Ban, nếu thấy đen thì bỏ và đỏ thì dùng. Bởi theo quan niệm phong thủy thì thước Lỗ Ban 42.9 cm thường dùng đo Dương trạch, thước 39cm dùng đo Âm trạch. Tuy nhiên, điều này trên thực tế cũng có thể sai sót và phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. 

Bên cạnh đó, đây là thước tích hợp cả hai thước đo nên khi tính kích thước cửa 4 cánh, mọi người thường lấy điểm tiêu chuẩn rơi vào khoảng giữa 2 cung đỏ của hai thước này. 

Kích thước cửa đi 4 cánh có mấy loại?

Dựa trên quan niệm phong thủy của thước Lỗ Ban, khi xác định kích thước cửa đi 4 cánh đều phải lấy thông số chuẩn. Hiện nay, các cơ sở sản xuất vật liệu thường làm cửa chính 4 cánh từ chất liệu: Sắt, nhựa lõi thép, nhôm kính, gỗ,… Mỗi cửa có các ưu/nhược điểm riêng nên kích thước khi đo sẽ tùy vào từng loại. 

Cửa chính 4 cánh đều nhau (bằng nhau)

Cửa chính 4 cánh đều nhau thường được dùng nhiều trong các nhà có mặt tiền rộng rãi, biệt thự lớn hay nhà phố có mặt tiền vừa phải. Thiết kế cửa đi 4 cánh đều nhau để đón ánh sáng và giúp không gian phía trong thoáng mát hơn. 

bang kich thuoc cua di 4 canh deu nhau - Kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy bao nhiêu là hợp lý - tu-van-thiet-ke2. Bảng kích thước cửa đi 4 cánh đều nhau

Cửa chính 4 cánh lệch nhau (2 cánh lớn và 2 cánh nhỏ)

Cửa chính 4 cánh lệch nhau gồm 2 cánh lớn và 2 cánh nhỏ. Kích thước cửa chính này thường sử dụng cho các ngôi nhà có mặt tiền nhỏ và vừa. Với 4 cánh lệch nhau, kích thước cửa thông dụng được áp dụng rộng rãi cho mọi gia đình như sau: 

bang kich thuoc cua di 4 canh lech nhau - Kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy bao nhiêu là hợp lý - tu-van-thiet-ke3. Bảng kích thước cửa đi 4 cánh lệch nhau

Kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy là bao nhiêu?

Để đón tài lộc, thu hút nguồn năng lượng may mắn thường khi thiết kế cửa chính 4 cánh theo phong thủy, gia chủ thường chọn kích thước chuẩn như sau: 

  • Chiều cao của cửa chính 4 cánh, không tính ô fix thường trong khoảng từ 2300 – 3000 mm. 
  • Chiều rộng của cửa chính 4 cánh khoảng 2300 – 4000 mm.

Khi đối chiếu hai kích thước trên với thước Lỗ Ban 52.2 cm thì ta được khoảng kích thước phong thủy đẹp (thuộc cung Tốt, ký hiệu màu đỏ). Cụ thể như sau:

kich thuoc thong thuy tot - Kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy bao nhiêu là hợp lý - tu-van-thiet-ke4. Kích thước thông thủy tốt

  • Chiều cao thông thủy tốt nằm trong các khoảng: 2284 – 2414 mm (thuộc cung Thiền Tài và Nhân Lộc), 2545 – 2675 mm (thuộc cung Tể Tướng và Quý Nhân), 2806 – 2936 mm (thuộc cung Thiền Tài và Nhân Lộc). 
  • Chiều rộng thông thủy tốt nằm trong các khoảng: 2284 – 2414 mm (thuộc cung Thiền Tài và Nhân Lộc), 2545 – 2675 mm ( thuộc cung Tể Tướng và Quý Nhân), 2806 – 2936 mm (thuộc cung Thiền Tài và Nhân Lộc), 3067  – 3197mm (thuộc cung Tể Tướng và Quý Nhân), 3328 – 3458 mm (thuộc cung Thiền Tài và Nhân Lộc), 3589 – 3719 mm (thuộc cung Tể Tướng và Quý Nhân), 3850 – 3980 mm (thuộc cung Thiền Tài và Nhân Lộc).

Sau khi chọn được khoảng thông thủy tốt, tùy vào kết cấu của cửa, độ dày khuôn mà tính kích thước cửa đi 4 cánh tương ứng. 

Lưu ý khi tính kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy

Qua các chi tiết ở trên, bạn đã nắm được cách tính và chọn kích thước cửa đi 4 cánh tiêu chuẩn theo thước Lỗ Ban rồi chứ. Tuy nhiên, ngoài căn cứ vào thước, bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây: 

Kích thước cửa không cân xứng với nhau

Tức là cửa có chiều cao và chiều rộng không cân xứng với nhau, chẳng hạn như cửa quá cao nhưng độ rộng lại hẹp hay ngược lại. Điều này khiến cửa 4 cánh nhìn từ ngoài vào trông rất mất thẩm mỹ, không đẹp mắt. Khi gặp phải tình trạng này, bạn cần: 

  • Nhờ đơn vị thi công, thiết kế cửa trên phần mềm hoặc Cad. Nhằm giúp bạn nắm được kích thước cửa chính có cân xứng hay chưa. 
  • Bạn cũng có thể dùng phần mềm Iwindoor để tự thiết kế và đo kích thước cửa theo phong thủy. 

Kích thước cửa không hài hòa với tổng thể

Đây là tình trạng rất hiếm khi xảy ra khi thiết kế, xây dựng nhà ở nhưng không phải là không có. Trong trường hợp cửa chính không hài hòa với các cửa khác trong căn nhà, gia chủ cần chú ý ngay từ khâu chọn kích thước cửa chính. 

Đo đạc và tính toán kỹ kích thước thông thủy giữa cửa chính với cửa sổ, cửa phụ trong từng căn phòng. Đảm bảo toàn bộ cửa phải hài hòa và phù hợp với nhau. 

cua chinh va cac cua phu khong hai hoa voi nhau khien can nha mat can doi - Kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy bao nhiêu là hợp lý - tu-van-thiet-ke5. Cửa chính và các cửa phụ không hài hòa với nhau khiến căn nhà mất cân đối

Kích thước cửa không phù hợp với căn nhà

Không ít gia đình mắc phải tình trạng nhà bé nhưng cửa chính quá to hay nhà to nhưng cửa lại hẹp. Vấn đề nằm ở khâu chọn kích thước của không chuẩn. Để giải quyết tình trạng này, gia chủ cần lưu ý tới chiều rộng và độ cao của căn nhà trước khi thi công. 

Tùy vào nhà xây dựng theo kiểu: Biệt thự, nhà ống, nhà mặt tiền,… Mà gia chủ chọn thiết kế kích thước cửa đi 4 cánh có chiều cao vừa phải, chiều rộng phải tương ứng với diện tích căn phòng. 

Kích thước cửa không phù hợp với công năng sử dụng

Chọn kích thước cửa chính không phù hợp với công năng sử dụng sẽ mang lại rất nhiều rắc rối cho gia chủ. Ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt, vướng víu khi ra vào thậm chí tác động tới yếu tố phong thủy. Chẳng hạn: 

  • Kích thước chiều ngang cửa đi 4 cánh nếu quá nhỏ, gia chủ chỉ có thể mở toàn bộ hoặc 2 cánh để dễ di chuyển. Bởi mở 1 cánh rất hẹp, chật chội cho các thành viên di chuyển ra vào mỗi ngày. 
  • Kích thước chiều cao cửa đi 4 cánh quá cao cũng rất khó sử dụng. Chẳng hạn người trong gia đình hay gặp khó khăn khi đóng/mở, cài then chốt cửa,…

moi gia dinh can chon cua chinh co kich thuoc phu hop voi cong nang su dung - Kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy bao nhiêu là hợp lý - tu-van-thiet-ke6. Mỗi gia đình cần chọn cửa chính có kích thước phù hợp với công năng sử dụng

Chọn kích thước cửa 4 cánh phù hợp với chất liệu là cửa

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà gia chủ cần lưu tâm khi thiết kế cửa chính 4 cánh. Chất liệu cửa tác động rất lớn tới độ cao và chiều rộng, chúng giúp gia chủ sử dụng cửa được dễ dàng. Đồng thời chất liệu bền đẹp sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ, không lo cửa bị hỏng hóc trong những năm tháng về sau. 

Không nên chọn kích thước cửa chính từ thầy phong thủy ít kinh nghiệm

Việc chọn thầy phong thủy trước khi thiết kế, lắp đặt cửa chính 4 cánh cũng được nhiều gia đình quan tâm. Bởi cửa chính là nơi hứng trọn nguồn sinh khí, ảnh hưởng tới vận mệnh và sức khỏe của gia chủ. 

Nếu như chọn sai thầy phong thủy, người có ít kinh nghiệm sẽ khiến việc chọn cửa chính bị sai lệch, không đảm bảo phong thủy. Do đó, mỗi gia chủ cần tìm hiểu, tham khảo và chọn thầy thật kỹ càng. Ưu tiên thầy chuyên về phong thủy, có kinh nghiệm lâu năm cũng như được mọi người tin cậy. 

Như vậy, việc chọn kích thước cửa chính 4 cánh rất quan trọng. Không chỉ ảnh hưởng tới yếu tố phong thủy mà còn quyết định tài vận, sức khỏe, gia đạo của mỗi gia đình. Do đó, khi thiết kế, xây dựng cửa chính, mỗi gia chủ cần chọn thầy phong thủy giàu kinh nghiệm cũng như ưu tiên bên xây dựng tâm huyết, am hiểu về loại cửa này. 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu
CHAT VỚI HỖ TRỢ