Đăng nhập
Đăng ký

Thiết kế phòng trọ đẹp cần quan tâm đến những vấn đề gì?

04/02/2021 11:56

Ở các thành phố lớn, nhu cầu thuê phòng trọ của người dân, đặc biệt là học sinh, người ngoại tỉnh vô cùng lớn. Để tăng khả năng cạnh tranh, rất nhiều nhà trọ đang thiết kế theo hướng phòng trọ đẹp để thu hút khách cũng như tăng giá trị ngôi nhà. Tiềm năng

Tiềm năng và khó khăn khi kinh doanh phòng trọ

Có thể khẳng định rằng, tiềm năng trong kinh doanh nhà trọ bây giờ vô cùng lớn. Mô hình này vừa giúp cho chủ nhà trọ vừa có thể thu tiền ở bề mặt nhưng vẫn có thể duy trì và tăng giá trị bất động sản. Bởi giá đất không hề giảm đi theo năm tháng, mà vẫn thu tiền cho thuê hàng tháng về tay.

Hơn thế nữa, nhóm khách hàng có nhu cầu thuê nhà trọ ngày một cao. Trước tiên là đa dạng về nhóm khách hàng. Việc đi thuê nhà trọ không kể bất kỳ ai, từ sinh viên, công viên chức cho đến người đi làm tự do, không có nhà cửa vẫn phải thuê nhà trọ.

Bên cạnh đó, số lượng ngày ngày một răng lên, đặc biệt là ở các khu công nghiệp, trường học, bệnh viện…Như vậy, nhu cầu cao mà chủ nhà cũng chỉ cần đầu tư một lần, thu về mãi mãi và ổn định theo từng tháng.

Ảnh 1: Tiềm năng trong xây dựng phòng trọ hiện nay là rất lớn

Dù có nhiều tiềm năng như vậy, song mô hình kinh doanh nhà trọ cũng có những khó khăn tiềm ẩn nhất định. Nó cần sự kiểm soát của nhà nước và chi trả một khoản tiền cho thuế. Mức thuế phải đóng là  5% thuế thu nhập cá nhân và 5% doanh thu, tổng là 10%.

Việc quản lý con người cùng khá phức tạp, vì không phải chủ nhà trọ nào cũng hiểu hết đối tượng cho thuê. Vì thế cần chú ý đến vấn đề an ninh để tránh những rủi ro. Hơn thế nữa, thời gian thu hồi vốn tương đối chậm, bởi lẽ, chủ nhà trọ đã phải bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu, nên cần một thời gian mới có thể thu hồi vốn lại được.

 Phân loại phòng trọ

Có nhiều cách để phân loại phòng trọ khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ đi vào chi tiết 4 cách phân loại phòng trọ thường thấy nhất.

Ảnh 2: Có nhiều cách phân loại phòng trọ khác nhau

Phân loại theo diện tích

Phân loại này dễ nhận diện nhất. Việc phân loại này phụ thuộc vào diện tích của các phòng trọ. Có 3 loại phòng trọ thuộc cách phân chia này.

  • Phòng trọ nhỏ: là loại phòng trọ có giá rẻ bình dân với diện tích ≤ 11m2
  • Phòng trọ thông thường: là loại phòng trọ phổ biến hơn cả, giá cả cũng khá hợp lý, có diện tích từ 12-16m2
  • Phòng trọ rộng: có diện tích lớn hơn 16m2 là cũng là phòng có giá cả đắt đỏ nhất trong 3 loại này. Đương nhiên diện tích sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Phân loại theo chất lượng, công năng phục vụ

Cách thứ 2 dùng để phân loại phòng trọ chính là phân loại theo chất lượng và công năng sử dụng. Với loại phòng trọ này cũng được chia làm 3 loại khác nhau, cụ thể:

  • Phòng trọ tạm: Thường thấy là các dãy trọ, xây bằng gạch, bê tông, nhà vệ sinh chung
  • Phòng trọ kiên cố: Có khu vệ sinh riêng và xây bằng gạch chỉ\
  • Phòng trọ kiên cố, có nhiều hạng mục hỗ trợ: Loại này là phòng trọ đẹp, tốt nhất, đảm bảo các tiêu chí của phòng trọ kiên cố, ngoài ra còn có thêm các hạng mục khác như khu phơi phóng, truyền hình cáp, internet…

Phân loại theo tính độc lập của nhà trọ

Cách phân loại cũng là cách mà bạn có thể biết được sự độc lập của nhà trọ so với chủ nhà. Có 2 loại nhà trọ ở trong cách phân loại này, bao gồm:

  • Nhà trọ riêng biệt, không chung chủ: Tức là chủ nhà trọ ở xa, không chung trong mảnh đất hoặc dãy nhà trọ cho thuê
  • Nhà trọ chung chủ: Chủ nhà trọ ở trong dãy nhà, dãy tầng cho thuê. Đa phần người đi thuê không thích ở chung với chủ.

Phân loại theo hình thức thuê

Hình thức thuê cũng là một cách để phân loại. Có 2 hình thức thuê khác nhau:

  • Phòng trọ thuê lẻ từng đêm: hình thức này thường là nhà nghỉ hoặc là các nhà trọ dành cho bệnh nhân ở các bệnh viện
  • Phòng trọ cho thuê lâu dài: đối tượng thường là những người muốn ở cố định một nơi.

Xây dựng thiết kế phòng trọ cần lưu ý gì?

Muốn xây dựng phòng trọ đẹp, phù hợp thì chủ nhà trọ cần lưu ý những vấn đề sau đây.

Ảnh 3: Những lưu ý khi xây dựng phòng trọ đẹp là gì

Thiết kế nhà trọ theo đối tượng

Trước khi bắt tay vào thiết kế phòng trọ, cần quan tâm đến nhóm đối tượng đích của mình hướng tới là ai, đó là sinh viên, người đã đi làm hay nhóm người thuê theo đêm. Điều này ảnh hưởng đến việc xây dựng nhà trọ bình dân hay cao cấp, khép kín hay không khép kín, số tầng, diện tích phòng..

Muốn biết được phòng trọ dành cho nhóm đối tượng nào, cần xem xét xem ở khu vực đó có nhóm đối tượng nào là chủ yếu. Nếu là sinh viên đại học, người có thu nhập thấp, lao động chân tay thì nên xây dựng nhà trọ bình dân theo kiểu dãy trọ cấp 4.

Tùy vào diện tích của mảnh đất mà tính số lượng phòng cho phù hợp. Nếu phòng trọ dành cho nhóm có thu nhập trung bình đến cao thì nên thiết kế và xây dựng phòng trọ đẹp, kiên cố, có các dịch vụ và tiện ích.

Mẫu thiết kế phòng trọ phù hợp

Có những mẫu thiết kế phòng trọ phù hợp với nhóm đối tượng là tốt nhất. Với nhóm thu nhập cao  để đảm bảo không gian sinh hoạt tốt ở trong phòng, cần có diện tích từ  20m2 – 25m2 – 30m2. Phòng trọ nên xây dựng theo hướng có nội thất cơ bản, nhà trọ cao tầng, an ninh tốt, đảm bảo.

Bố trí không gian phòng trọ hợp lý

Không gian bố trí trong phòng trọ là một yếu tố cần cân nhắc khi tiến hành xây dựng phòng trọ đẹp, tiện lợi. Việc bố trí không gian hợp lý sẽ giúp cho phòng trọ trông thoáng mát, sạch đẹp và tối ưu nhất.

Hiện nay, việc bố trí phòng trọ thường lựa chọn những nội thất đơn giản, tinh tế và hiện đại, vừa tăng giá trị ngôi nhà vừa khiến khách hàng hài lòng. Với nhóm bình dân hơn thì mỗi phòng diện tích không nên lớn hơn 20m2. Các nội thất cũng không nên quá cầu kỳ, khiến cho chi phí phòng trọ tăng lên, không phù hợp với nhóm đối tượng.

Lựa chọn đồ dùng nội thất

Cần cân đối lựa chọn nội thất phù hợp, vì điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến chi phí khi xây dựng phòng trọ. Vì thế hãy tính toán thật cẩn thận, lựa chọn những đồ nội thất đơn giản. Đa phần các nhà trọ vẫn thường sử dụng nội thất bằng gỗ ép hoặc nhựa để tiết kiệm chi phí tối đa.

Tính toán chi phí xây dựng thiết kế nhà trọ cho thuê

Việc tính toán chi phí xây dựng vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến tài chính của chủ trọ và kế hoạch thu hồi vốn sau này. Việc bạn có chi phí bao nhiêu để xây nhà trọ sẽ quyết định đến việc bạn xây nhà trọ loại hình nào.

Để bảo đảm điều này, bạn cần lên chi phí cho việc xây dựng, bao gồm công thiết kế, công xây dựng, chi phí vật liệu, đầu tư trang thiết bị, thuế và một số chi phí phát sinh khác. Bạn nên có trước 70% số vốn ban đầu trước khi tiến hành xây. Chi phí vay mượn không nên vượt quá 30%, giúp bạn tránh được nợ nần khi đầu tư xây phòng trọ.

Mẹo giúp thiết kế phòng trọ đẹp

Ảnh 4: Phong cách tối giản được ưu tiên khi thiết kế phòng trọ

Tập trung vào màu sắc năng động

Dù là phòng trọ nhưng nhiều người đi thuê vẫn coi trọng xem nó như nhà ở của mình. Vì thế nên thiết kế chỉn chu về màu sắc, tập trung vào màu sắc năng  động để có những phòng trọ đẹp. Tông màu nên chọn là màu trắng sáng, tạo hiệu quả rất tốt đối với mắt nhìn và tăng độ rộng cho căn phòng rất tốt.

Thiết kế phong cách tối giản

Vì rất nhiều phòng trọ có diện tích nhỏ nên thiết kế phong cách tối giản là vô cùng hợp lý. Điều này sẽ giúp cho không gian sinh hoạt không bị quá thu hẹp, vừa giúp bày biện nội thất và trang trí phòng ngủ được thuận tiện hơn. Điều này giúp mang lại cảm giác thoải mái trong sinh hoạt hằng ngày, vừa làm cho căn phòng thêm sức sống, tránh sự nhàm chán. Lưu ý là đơn giản nhưng không mất đi sự tiện nghi.

Thiết kế phòng trọ nhỏ với nội thất thông minh

Đây là giải pháp vô cùng tối ưu để đảm bảo tăng công năng và tiện ích, đồng thời tiết kiệm không gian. Giải pháp này hoàn toàn hợp lý với những khu đất nhỏ, diện tích phòng trọ bé. Chắc chắn một phòng trọ có nội thất thông minh sẽ giúp cho khách hàng hoàn toàn hài lòng cũng như tăng khả năng làm việc, hứng khởi trong cuộc sống.

Thiết kế tạo không gian ấm cúng

Dù là phòng trọ hay nhà mình thì một không gian ấm cúng luôn được ưu tiên hơn cả. Vì thế, hãy thiết kế phòng trọ đừng để quá nhiều khoảng trống, các màu sắc cần có thêm màu ấm và nóng (không quá nhiều), để giúp không gian ấm cúng hơn.

Thiết kế các vách đa năng giúp tăng diện tích phòng trọ

Vách ngăn đa năng có mục đích phân chia không gian, đồng thời cũng là món nội thất giúp lưu trữ đồ cá nhân, vừa để trang trí. Hãy tận dụng tính năng này của vách ngăn để sắp xếp trong phòng trọ của mình. Ngoài ra cũng có thể có thêm gác lửng để có thêm không gian ở trên. Giải pháp này đang được nhiều nhà trọ áp dụng hiện nay.

Tổng hợp các mẫu thiết kế phòng trọ đẹp

Một vài mẫu thiết kế phòng trọ đẹp ở dưới đây có thể giúp bạn có phương án tốt hơn cho phòng trọ của mình nhé.

Ảnh 5: Mẫu thiết kế nhà trọ cấp 4 có gác lửng

Ảnh 6: Mẫu thiết kế nhà trọ 2 tầng đẹp mắt

Ảnh 7: Mẫu nhà trọ 3 tầng cao cấp

Như vậy, có rất nhiều tiềm năng trong việc kinh doanh nhà trọ hiện nay. Nhu cầu ngày càng cao, thu nhập chưa thể mua nhà được khiến cho nhiều người tìm đến giải pháp thuê trọ. Có rất nhiều mẫu phòng trọ đẹp từ giá rẻ bình dân cho đến cao cấp, từ nhà cấp 4 cho đến cao tầng cho bạn lựa chọn. Hy vọng với bài viết này bạn đã tìm được phương án cho gia đình mình rồi nhé.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu
CHAT VỚI HỖ TRỢ