Đăng nhập
Đăng ký

Các bước cần làm khi bán căn hộ chung cư bạn cần biết

20/03/2020 10:54

Bạn đang có một căn hộ chung cư, nhưng không biết vì lý do nào đó chẳng hạn như chuyển đi nơi khác hoặc cần tiền mua nhà phố nên bạn quyết định bán căn hộ mình đang sở hữu. Nhưng lần đầu tiên bán căn hộ chung cư, chắc chắn bạn không biết nên bắt đầu từ

Có nhiều cách để bạn bán được căn hộ của mình, nhưng tóm gọn lại thường trải qua trình tự các bước dưới đây:

Bước 1 khi bán căn hộ chung cư: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý của căn hộ bạn đang sở hữu

Một căn hộ chung cư nếu có đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý, mà quan trọng nhất là hợp đồng mua bán hoặc sổ hồng, chắc chắn sẽ dành được sự quan tâm và ưu ái từ phía khách mua nhà. Điều này cũng dễ hiểu vì các loại giấy tờ pháp lý này chính là lời cam kết và bảo chứng số một cho tính an toàn của một căn hộ hay ngôi nhà. Bạn thử nghĩ xem, giữa 2 căn hộ với một căn đầy đủ giấy tờ hợp lệ và một căn chỉ có hóa đơn thanh toán tiền thì khách hàng sẽ chọn căn nào. Do đó, trước khi quyết định bán căn hộ của mình, bạn cần tập hợp và liệt kê xem mình có bao nhiêu loại giấy tờ liên quan đến căn hộ.

Một số loại giấy tờ cần phải có như: Hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất (nếu có), bản vẽ chi tiết của căn hộ và một số loại hóa đơn về các khoản phí đã thanh toán...

Bước 2 khi bán căn hộ chung cư: Lựa chọn một sàn giao dịch bất động sản uy tín để gửi gắm

Khác với bán nhà mặt đất, bán căn hộ chung cư khá phức tạp vì có thể vướng phải một số điều khoản từ phía chủ đầu tư dự án đưa ra. Tất nhiên, bạn vẫn có thể tự mình đăng bán căn hộ của mình cũng được, nhưng chắc chắn thời gian sẽ khá lâu. Trong khi đó, nếu bạn bán căn hộ thông qua một sàn giao dịch bất động sản, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bên cạnh lợi ích giúp bạn bán được căn hộ của mình nhanh hơn nhờ sự am hiểu thị trường và nguồn khách sẵn có, người môi giới của sàn bất động sản còn giúp bạn giải quyết cặn kẽ những vấn đề liên quan đến mặt pháp lý, thủ tục. Nhiệm vụ của bạn chỉ là cung cấp thông tin về căn của mình cho họ và chờ ngày hẹn đàm phán và ký hợp đồng với khách.

Tuy nhiên, Dangbannhadat lưu ý bạn là đừng phó mặc "số phận" căn hộ của mình cho một văn phòng bất động sản bất kỳ. Hãy cân nhắc thật kỹ, lựa chọn những đơn vị có uy tín để đảm bảo căn hộ của bạn được giao dịch nhanh và hiệu quả nhất, tránh xảy ra những rắc rối hay tranh chấp sau này.

Bước 3 khi bán căn hộ chung cư: Xác định giá bán căn hộ của mình sao cho hợp lý

Thông thường căn hộ của bạn sẽ được định giá theo thị trường, trong bước này bạn cần có sự tư vấn của các chuyên viên môi giới bất động sản giàu kinh nghiệm, họ là người hiểu nhất về thị trường và giá các phân khúc sản phẩm căn hộ của bạn, vì vậy họ sẽ biết cách đưa ra con số hợp lý nhất cho căn hộ của bạn. Ngoài ra bạn có thể tự mình nghiên cứu việc định giá bán dựa trên những gợi ý sau:

  • Tham khảo giá bán của các căn hộ tương tự cùng dự án, cùng vị trí hoặc khu vực, tốt nhất là những bất động sản mới được giao dịch gần đây.

  • Tìm hiểu thông tin giá bán căn hộ trên trên các website chuyên về rao bán căn hộ như www.dangbannhadat.vn hoặc qua các phương tiện thông tin đại chúng.

  • Tham khảo bảng giá đất của quận, huyện…

Bước 4 khi bán căn hộ chung cư: Gặp gỡ khách mua và đàm phán

Sau khi tìm đến sự cộng tác từ các sàn giao dịch bất động sản, bạn sẽ nhận kết quả trong vài ngày và đi đến bước gặp gỡ khách mua nhà để đàm phán. Trong quá trình đàm phán bán căn hộ của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm rõ giá sản phẩm cũng như tình hình giao dịch của phân khúc sản phẩm đó trên thị trường để đưa ra những quyết định chính xác nhất. Tốt nhất hãy để các chuyên viên môi giới bất động sản thương lượng thay cho bạn, điều này vừa khách quan vừa giúp tiết kiệm thời gian.

Trong giao dịch bất động sản có một số loại phí mà hai bên cần làm rõ trước khi ký kết hợp đồng:

  • Phí chuyển nhượng bất động sản (2% giá trị hợp đồng)

  • Phí công chứng hợp đồng

  • Phí sang tên hợp đồng

Bước 5 khi bán căn hộ chung cư: Nhận tiền đặt cọc và ký kết hợp đồng

Khi hai bên đã đồng ý và thống nhất việc mua bán, bạn (trong vai trò bên bán) sẽ nhận một khoản tiền đặt cọc làm tin của bên mua, thông thường khoảng 5 - 10% giá trị hợp đồng. Với việc nhận cọc này, bạn có thể ủy thác cho sàn giao dịch bất động sản mà bạn ký gửi sản phẩm để đảm bảo tính pháp lý.

Sau khi làm các thủ tục công chứng hợp đồng, nộp thuế… bạn xác định lịch hẹn chủ đầu tư để sang tên hợp đồng cho bên mua.

Trên đây, Dangbannhadat đã hướng dẫn bạn chi tiết các bước cần làm khi bán căn hộ chung cư.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu
CHAT VỚI HỖ TRỢ